Thứ Sáu, 27 tháng 1, 2017

Bản đồ sao – Giới thiệu và hướng dẫn

Những kiến thức về Horoscope được phổ biến trên các trang mạng, báo chí… rất dễ gây hiểu lầm và đánh đồng Horoscope với 12 cung Hoàng đạo. Trên thực tế, Horoscope là lĩnh vực nghiên cứu, tìm cách lí giải bản đồ sao (Natal chart) của mỗi cá nhân, và đây vẫn chỉ là một nhánh của Chiêm tinh học (Astrology), trong khi kiến thức về 12 cung Hoàng đạo chúng ta đã quá quen thuộc thực chất chỉ là cung Mặt trời (Sun sign) – một yếu tố nhỏ trong bản đồ sao. Bạn đã từng phải ngạc nhiên vì sự chính xác của cung Hoàng đạo? Nếu vậy bạn sẽ còn choáng váng hơn nhiều lần khi nghe Chiêm tinh học bóc trần những sự thật về con người và cuộc đời bạn qua bản đồ sao

I. Bản đồ sao là gì ?
Bản đồ sao là sơ đồ vị trí của các hành tinh và vì sao lớn trên bầu trời tính theo mốc cố định lúc chúng ta mới chào đời. Từ đó Chiêm tinh học nghiên cứu ảnh hưởng, tác động của các hành tinh này lên con người và số phận của chúng ta. Nói một cách dễ hiểu hơn, bản đồ sao cho thấy khi bạn ra đời, bạn đã được những thiên thể trên bầu trời “ban tặng” những dạng năng lượng nào, những năng lượng này kết tinh và tổng hòa thành thiên hướng và tính cách của bạn.

II. Cấu trúc của bản đồ sao
Bản đồ sao có dạng hình tròn có tâm là Trái đất (nơi bạn sinh ra), bao gồm các yếu tố chính: 12 cung Hoàng đạo (tức vành tròn bao quanh ngoài cùng được chia làm 12 phần bằng nhau với kí hiệu 12 cung); 12 nhà (vành tròn kế bên trong được chia thành 12 phần có đánh số), các hành tinh (được thể hiện bằng các kí hiệu nằm trong các nhà) và các đường liên kết (góc hợp – aspect) giữa các hành tinh đó.
12 cung Hoàng đạo chính là 12 chòm sao trên bầu trời, đại diện cho các dạng thức của năng lượng. Ví dụ: Bạch Dương – bộc phát, hiếu thắng, nôn nóng; Kim Ngưu: chậm rãi, bền bỉ, thực tế…
Bầu trời được chia làm 12 “nhà” đánh số từ 1 đến 12 đại diện cho các lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Ví dụ: Nhà 1 – cá tính, vẻ ngoài; Nhà 2 – tài sản, sở hữu…
Các hành tinh bao gồm các hành tinh cá nhân: Mặt trời, Mặt trăng, sao Thủy, sao Kim, sao Hỏa, các hành tinh xã hội: sao Mộc, sao Thổ và các hành tinh thế hệ: sao Thiên vương, sao Hải vương, sao Diêm vương… – đại diện cho các khía cạnh của tính cách và số phận con người. Ví dụ như cung Mặt Trời nói lên tính cách, lý trí, cái tôi, điều mà mỗi chúng ta hướng đến thì cung Mặt Trăng lại hé mở về phần vô thức, tiềm thức, năng lượng cảm xúc, phần mà chúng ta nhiều khi không nhận thức được.
Với cách chia chỉ gồm 12 cung Hoàng đạo, giả sử bạn là một Kim Ngưu, chẳng lẽ tính cách của bạn cũng giống hệt hàng trăm triệu Kim Ngưu khác? Đây là một hạn chế rõ ràng, thậm chí khiến nhiều người định kiến những tưởng Horoscope chỉ là một phép quy chụp nhảm nhí. Tuy nhiên khi đến với bản đồ sao, bạn sẽ biết rằng thực chất bạn được gọi là một Kim Ngưu vì khi bạn ra đời, Mặt trời đang nằm trong chòm sao Kim Ngưu, trong khi cùng lúc đó còn vô số các hành tinh khác cũng “góp phần” tạo ra những nét tính cách riêng cho bạn. Vì thế gần như không bao giờ có ai khác có cùng bản đồ sao với bạn, nói cách khác tính cách của bạn là độc nhất. Đây chính là lí do khiến mỗi người đều là một cá thể đặc biệt và đầy thú vị dưới góc nhìn của Chiêm tinh.

III. CÁCH LẤY BẢN ĐỒ SAO CÁ NHÂN
Bước 1: TÌM NGÀY GIỜ SINH
Trước tiên, các bạn cần biết chính xác Ngày sinh – Giờ sinh – Nơi sinh của mình.Cái này quan trọng lắm đấy! Nếu các bạn tính sai giờ đi vài phút thôi, biểu đồ ngày sinh của các bạn sẽ khác đi rất nhiều! Còn nơi sinh, thật ra Việt Nam chúng ta nằm dọc theo Kinh tuyến từ 102°8′ – 109°27′ Đông, do vậy cũng không có khác biệt nhiều lắm nếu bạn thay Sài Gòn bằng Bình Dương, nhưng vì Vĩ tuyến của chúng ta từ 8°27′ – 23°23′ Bắc nên Bình Dương với Sài Gòn cũng khác nhau lắm !

Bước 2: CHỌN PHẦN MỀM/WEB
Hiện nay có nhiều trang web tính toán bản đồ sao. Các bạn có thể vào trang http://www.astro.com/, đây là lựa chọn trang web được khuyến khích nhiều nhất, thậm chí bởi vài nhà Chiêm tinh học chuyên nghiệp.
Astrodient là một công ty Thụy Sĩ, cung cấp dịch vụ rất có giá trị trong cộng đồng yêu Chiêm Tinh Online. Họ cung cấp nhiều dịch vụ tính phí, nhưng dịch vụ tính biểu đồ ngày sinh là miễn phí hoàn toàn và không yêu cầu đăng kí.

Bước 3: ĐIỀN THÔNG TIN
Sau khi mở được trang web, các bạn điền tên (dùng tên giả chẳng sao), họ (không bắt buộc), giới tính (bắt buộc), ngày sinh, giờ sinh (bắt buộc), sau đó là quốc gia (bắt buộc), và Nơi sinh (bắt buộc).
Chú ý: phần nơi sinh thì sau khi điền tên thành phố thì trang web sẽ tự động xuất hiện địa danh chính xác để bạn lựa chọn


Bước 4: ĐỌC BIỂU ĐỒ
Trang web sẽ mở ra cho các bạn biểu đồ ngày/giờ sinh sau khi tính toán của các bạn. Hình ví dụ như sau:


1. Cung Mọc (AC/Rising sign):  Phần tiếp cận với không khí bên ngoài. Thế giới xung quanh sẽ nhìn thấy lớp này của bạn đầu tiên. Khi một người lạ làm quen với bạn, họ sẽ phải “nếm” lớp này trước, rồi mới có thể tìm hiểu những phần bên dưới.

Bởi thế, cung Mọc quy định cách bạn tiếp cận với thế giới, cách bạn phản ứng với môi trường, ấn tượng đầu tiên bạn tạo ra với người khác, và ảnh hưởng lên cả ngoại hình cũng như phong cách của bạn. Nói ngắn gọn, cung Mọc là vỏ bọc/ mặt nạ của bạn, là tính cách người khác nhìn thấy ở bạn.


Cung Mặt Trời (Sun sign): Là phần trung tâm. Những người phải có quen biết nhất định với bạn mới được thấy và “nếm” lớp này.
Cung Mặt Trời quy định cái tôi, cá tính, những tính cách và phẩm chất nền tảng của bạn. Nó cũng tượng trưng cho khát vọng khẳng định bản thân, cho phần lý trí, những điều mà bạn MUỐN đạt được. Ở một chừng mực nào đó, đây là con người thật của bạn, là tính cách bạn tự nhìn thấy ở bạn.

Cung Mặt Trăng (Moon sign): Là phần đáy. Chỉ những người cực kỳ gần gũi thân thiết mới có cơ hội “chiêm ngưỡng” lớp này. Thú vị hơn nữa là ngay cả chính “bạn” đôi khi cũng không nhận ra sự tồn tại của lớp dưới cùng này, nhưng nó là một phần không thể tách rời và vẫn luôn âm thầm tác động lên bạn.
Cung Mặt Trăng đại diện cho “con người bên trong” của bạn, nó quy định bản năng, cảm xúc, thế giới tâm hồn, những nhu cầu tự nhiên mà bạn đôi khi không tự ý thức được. Nếu như Mặt Trời cho thấy những thứ bạn MUỐN có, thì Mặt Trăng hé mở những thứ bạn CẦN có, để sống yên ổn. Đây là con người ẩn của bạn, là tính cách cả bạn và người khác đều khó nhận ra.

Một điều cần chú ý, là 3 thành phần này không tồn tại riêng lẻ, mà chúng có tác động lẫn nhau, cùng “hòa” vào nhau để tạo nên con người của bạn. Có thể nói đây là 3 thành phần chính tạo nên con người bạn, chúng đương nhiên không phải là tất cả (bản đồ sao còn rất nhiều yếu tố khác), nhưng chúng đủ để vẽ nên bức tranh phác họa về bạn.


Ví dụ bản đồ sao ở trên, nhìn vào bản đồ sao chúng ta thấy cung Mọc (ký hiệu “AC”, khoanh màu đỏ trong hình) là Bảo Bình, cung Mặt Trời (khoanh màu xanh) là Sư Tử và cung Mặt Trăng (khoanh màu vàng) là Song Tử.


 Hoặc chúng ta cũng thể xem thông qua bảng nhỏ xuất hiện bên cạnh như hình:

Ngay dưới phần thông tin về tên tuổi ngày sinh của các bạn có ghi ngay cung Mặt Trời và cung Mọc của các bạn, đủ biết cung Mọc của chúng ta quan trọng đến đâu rồi đúng không?
Phần dưới nữa là một loạt vị trí các hành tinh vào giờ bạn sinh ra. Ở đây có đầy đủ các hành tinh dùng trong nghiên cứu Chiêm Tinh học đấy, có Mặt Trời rồi đến Mặt Trăng, Thủy Tinh, Kim Tinh, Hỏa Tinh, vân vân…

2. Các Nhà: sau khi biết được, bạn chuyển qua xem vòng tròn kế bên nhé! Đây là phần rất quan trọng trong biểu đồ. Nó cho bạn biết cung Mọc, cung Lặn, các Nhà và các Góc hợp, cũng như vị trí các hành tinh trong biểu đồ ngày sinh của bạn.

Xung quanh các cạnh bên ngoài mà bạn nhìn thấy, những dấu hiệu cung hoàng đạo rơi vào các Nhà. Mỗi lát cắt là mỗi nhà được đánh số (xem hình dưới)
Thông thường thì rất hiếm khi các Nhà trùng với các Cung thế nên bạn đừng nhầm giữa Cung và Nhà. Bởi vì vị trí của 2 bánh xe này (bánh xe cung và bánh xe nhà) phụ thuộc hoàn toàn vào ngày giờ sinh chính xác của bạn.Chú ý là bánh xe Nhà trong biểu đồ ngày sinh thường đặt cố định, có nghĩa là nhà 1 lúc nào cũng bắt đầu tư Đỉnh phía Đông Cung Mọc. Mỗi đầu của 1 đường ngang được gọi là đỉnh. Bánh xe Hoàng đạo dựa trên sự xoay quanh hàng năm của Mặt Trời xung quanh Trái Đất ( dọc theo Đường Hoàng đạo ); trong khi đó Bánh xe Nhà lại dựa trên sự xoay quanh của Trái Đất trên chính trục của nó trong 24 giờ. Hai Bánh xe này hợp lại với nhau tại những vị trí đặc biệt bắt nguồn từ các tính toán liên quan đến giờ sinh chính xác và những tọa độ của ngày sinh trong Hoàng đạo.
Do đó, các hành tinh được diễn tả thành 2 hướng: là một cung Hoàng đạo và cũng là một Nhà. Lấy ví dụ: hai người đều có cung Mặt Trời là Thiên Bình, nhưng có thể một người sẽ có cung Thiên Bình-Mặt Trời nằm trong Nhà thứ mười hai, trong khi người kia lại có cung Thiên Bình-Mặt Trời nằm trong Nhà thứ nhất. Điều này có thể tạo nên hai kiểu người rất khác nhau. Mười hai Nhà trong Chiêm Tinh học biểu trưng cho tất cả các lĩnh vực cấu thành nên cuộc sống con người. Các hành tinh và cung Hoàng đạo sẽ biểu thị chính chúng một cách mạnh mẽ qua các lĩnh vực cuộc sống, được biểu trưng bởi Nhà mà chúng rơi vào trong biểu đồ của bạn. Hãy nhớ rằng, các Nhà không phải là “năng lượng” giống nhưng những nguyên tố hoặc hành tinh; chúng cũng không tô điểm cho sự biểu hiện của năng lượng như các cung Hoàng đạo. Các Nhà là NƠI để những năng lượng đó có thể biểu lộ. Các Nhà là những sự nhận thức


Nhà thứ nhất
Nhà thứ nhất là Nhà của bản thân. Điều này bao gồm sự tự nhận thức, cơ thể vật lý, nhân cách, diện mạo, quan điểm cá nhân về cuộc sống, ý thức về tính cách của mình, sự tự nhận thức về chính bản thân, môi trường sơ khai và những sự khởi đầu; cách mà chúng ta bắt đầu vả thúc đẩy. Bất kỳ hành tinh nào trong Nhà này đều sẽ tác động mạnh mẽ đến nhân cách của bạn và cách mà người khác nhìn bạn.

Nhà thứ hai
Nhà thứ hai liên quan đến tiền bạc và tài sản của bạn; những thứ mà bạn quý trọng, tài năng tiềm ẩn của bạn, tính tự phụ, lòng tự trọng ( cách mà bạn tự quý trọng bản thân, thay vì miêu tả nhân cách của bạn như Nhà thứ Nhất ). Tài sản bao gồm tất cả những gì mà bạn sở hữu ( trừ gia đình/nhà cửa bị cai trị bởi Nhà thứ tư ): xe hơi, đồ nội thất, quần áo, tài sản có thể di dời được, vốn đầu tư, chứng khoán, v.v. Nhà thứ hai chỉ rõ cách bạn kiếm tiền và xài tiền của chính bạn ( trái với tiền của người khác ở Nhà thứ tám ), thái độ của bạn đối với giàu sang và của cải vật chất, và khả năng tích của làm giàu của bạn.

Nhà thứ ba
Nhà thứ ba thuộc về giao thiệp, bao gồm môi trường xung quanh của bạn: anh chị em ruột, hảng xóm, những cuộc hành trình ngắn, và mọi loại phương tiện đi lại. Nhà thứ ba bao gồm luôn cả trí tuệ, “trí não thấp” ( các chi tiết và những mẫu thông tin nhỏ, trái ngược với “trí não cao” ở Nhà thứ chín ), kiểu suy nghĩ và sự giáo dục lúc nhỏ ( trước khi vào cao đẳng/đại học ). Giao thiệp gồm các thông điệp, cách bày tỏ ý kiến, tám chuyện, các cú điện thoại, sự thăm viếng, đọc và viết.

Nhà thứ tư
Nhà thứ tư nói đến nhà cửa và mọi thứ liên quan đến nó ( bao gồm ngôi nhà lúc thơ ấu và nhà ở hiện tại ): gia đình, xứ sở, nền tảng cá nhân ( sự ổn định về tâm tư thầm kín ), nguồn gốc của bạn. Các nhà Chiêm Tinh đã bất đồng về việc Nhà này có liên hệ đến cha hay là mẹ của một người. *one’s mother or father mới đúng phài ko nhỉ ?!* Điều rõ ràng là sự giáo dục của một người có liên quan đến Nhà này.
Ở một mức độ thâm sâu hơn, Nhà thứ tư dựa trên ý thức hoặc trung tâm của sự hiện hữu rõ ràng của chúng ta. Hãy để ý rằng chóp của Nhà này chính là Thiên Đế (I.C.), điểm thấp nhất cùa biểu đồ, đại diện cho những thứ nằm dưới mặt đất. Chính vì thế, Nhà thứ tư được cho rằng là Nhà cai trị trạng thái chết và mồ mả. Là căn nguyên hoặc dựa trên bản chất thật của bạn, Nhà thứ tư cai trị nơi mà bạn sẽ đi đến khi bạn “chết” cũng như nơi bạn bắt nguồn. Dành cho những người tin vào đầu thai, Nhà thứ tư chính là sự giải thích cho những bài học về nghiệp chướng của bạn trong cuộc đời này. Nó cho thấy những gánh nặng nghiệp chướng mà bạn đã mang theo bên mình trong cuộc sống. Ngay cả nếu bạn không tin vào đầu thai, bạn vẫn sẽ rất ngạc nhiên với những điều bạn tìm thấy trong Nhà thứ tư vì chúng có thể lay động tâm hồn bạn.
Mỗi hành tinh trong Nhà thứ tư đều tác động đến đời sống gia đình, cảm xúc, tiềm thức và có lẽ là cả mối quan hệ với cha mẹ của bạn.

Nhà thứ năm
Nhà thứ năm đề cập đến trẻ em, óc sáng tạo và mưu cầu về niềm vui thích. Nó bao gồm sở thích cá nhân, chuyện tình cảm, thể thao, thú tiêu khiển, sự nghiên cứu, chấp nhận liều lĩnh, giáo huấn, nghệ thuật biểu diễn, biểu hiện sáng tạo, trao niềm yêu thương, cờ bạc. Nhà thứ năm hoàn toàn là về chính bạn và cách bạn hưởng thụ.
Lãng mạn, hẹn hò, chuyện yêu đương và quan hệ thề xác đều được cai trị bởi Nhà thứ năm này. Tuy nhiên hôn nhân lại được cai trị bở Nhà thứ bảy. Tại sao ư? Bởi vì mãi cho đến gần đây thì hôn nhân mới bị loại bỏ khỏi khái niệm về niềm vui thích, tình ái và mục tiêu trong cuộc sống. Dù có muốn đi nữa thì hôn nhân vẫn không thể trở thành một trong những niềm vui thích được; mà đúng hơn nó mang mục đích nuôi dạy trẻ để giữ gìn những giá trị văn hóa hoặc tôn giáo đặc biệt. Những chuyện hôn nhân này thường được dàn xếp dựa trên giai cấp xã hội và tình trạng tài chính; một mối quan hệ cộng tác thích hợp với Nhà thứ bảy hơn.
Ngày nay, cưới nhau vì tình yêu đã trở nên phổ biến. Để tránh nhầm lẫn, nên nhớ rằng: những chuyện yêu đương của con tim thuộc về Nhà thứ năm, nhưng những mối quan hệ mang tính chất cộng tác thì lại thuộc phạm vi của Nhà thứ bảy.

Nhà thứ sáu
Nhà thứ sáu nói đến công việc thường nhật, phục vụ, chế độ ăn uống, những căn bệnh về thân thể, khả năng thể chất để làm việc, những người làm công. Ngoài ra còn về lao động tình nguyện, công tác xã hội, bảo vệ, những công việc thông thường hằng ngày. Nhà thứ sáu thật sự ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công việc của bạn, chất lượng của nhiệm vụ bạn đang làm, trái ngược với nghề nghiệp thực sự ( nghề nghiệp thực sự hay sự nghiệp được biểu trưng bởi Nhà thứ mười ). Công việc thông thường hằng ngày bao gồm vệ sinh cá nhân và cách chúng ta phản ứng lại với những cơn bệnh tật thường nhật.

Nhà thứ bảy
Nhà thứ bảy đôi khi được cho là Nhà của hôn nhân, nhưng nó cũng chứa đựng tất cả mọi mối quan hệ một-một: hôn nhân, bạn làm ăn, hợp đồng, đối tác và thậm chí là ly dị, sự chia ly, cãi nhau, kẻ thù công khai, kiện tụng.
Sự khác biệt giữa tình cảm yêu đương ở Nhà thứ năm và quan hệ tình cảm ở Nhà thứ bảy đó là Nhà thứ bảy đề cập đến những mối quan hệ bền chặt dài lâu, ngược lại Nhà thứ năm lại thiên về những tình cảm tạm thời. Khi một chuyện tình cảm ở Nhà thứ năm tiến triển thành một mối quan hệ nghiêm túc, thì chúng ta có thể nói rằng mối quan hệ đó đã “dời chỗ sang Nhà thứ bảy”.
Những mối quan hệ ở Nhà thứ bảy đều là về hợp tác và chia sẽ, và chúng thường thỏa mãn một vài mục đích thiết thực cho một cộng đồng xã hội lớn hơn ( ví dụ: hôn nhân ). Điều này khác với những tình cảm yêu đương ở Nhà thứ năm, thứ tình cảm “bướm nay trong bụng” ( ý chỉ sự vội vã, nôn nóng, bồn chồn, thiếu kiên quyết, thiếu bình tĩnh )
Nhà thứ bảy còn bao gồm cách mà bạn liên kết những thứ gần bên bạn nhất. Những hành tinh trong Nhà này sẽ chi phối cách liên hệ của bạn. Chúng cũng đưa ra sự giải thích cho những vần đề đang nảy sinh trong các mối quan hệ của bạn.

Nhà thứ tám
Đơn giản mà nói, Nhà thứ tám chính là cực đối của Nhà thứ hai. Ngược lại với Nhà thứ hai cai trị của cải vật chất cá nhân, Nhà thứ tám cai trị tài sản mà một mối quan hệ sở hữu ( của chung ). Nhà thứ tám là Nhà bị hiểu lầm nhiều nhất. Điều này chắc hẳn là vì những thứ mà Nhà thứ tám đại diện chẳng có điểm gì chung với nhau, nói cách khác là chúng đối lập nhau. Nhà này cai trị cái chết, thế hệ, thuế má, quyền thừa kế, di chúc&tài sản kế thừa, tình dục ( hành vi tình dục thực sự ), những khả năng tiềm tàng bị che lấp, nguồn tài nguyên chung, tiền bạc và tài sản của đối tác, tiền của vợ/chổng mình, sự phá sản, sự mất mát, hy sinh cá nhân, kế sinh nhai, sáng suốt.
Về phương diện tích cực, Nhà này thuộc về sự biến đổi và hồi phục. Nhưng sự biến đổi và hồi phục bắt buộc phải có trước một vài sự chết chóc, mất mát, tổn thương. Nhà này cai trị những thứ của cải đó và những gì chúng ta biến đổi, làm cho chúng trở nên mạnh mẽ hơn. Vâng, điều này bao gồm cả hành vi tình dục.

Nhà thứ chín
Nhà thứ chín nói về triết học, tôn giáo, luật lệ, kiến thức, giáo dục cấp cao ( trái ngược với giáo dục cấp thấp ở Nhà thứ ba ), các dân tộc, đạo đức, những chuyến hành trình dài, ngoại quốc và những sở thích, sự thôi thúc trong tâm hồn, ước mộng, ảo tưởng, “trí não cao”, những ý tưởng, sự am hiểu và khôn ngoan, sách vở, việc xuất bản, nghi lễ và nghi thức. Đây là Nhà của những tư duy và ý tưởng lớn.
“Sự am hiểu” cùa Nhà thứ chín phức tạp hơn so với “kiến thức” của Nhà thứ ba. Hành vi “hiểu biết” thuộc về Nhà thứ ba vì nó ngụ ý đơn giản đến sự liên hệ trực tiếp giữa một người với một cái gì đó thuộc môi trường xung quanh anh ta, hiểu biết liên quan đến sự tổng hợp của những thông tin đã biết.
Trong khi Nhà thứ ba đề cập đến nhu cầu của một người cần phải hiểu môi trường thân thuộc và riêng tư của anh ta, thì Nhà thứ chín là lĩnh vực mà ở đó, một người nhắm tới việc khám phá những điều quan trọng ở những lĩnh vực lớn hơn hiện hữu trong xã hội. Những thứ mà một người không thể trải nghiệm trực tiếp, nhưng trí óc của anh ta có thể nghiên cứu bằng việc sử dụng những thứ tương đồng, sự tổng hợp và sự trừu tượng. Nhà thứ ba và Nhà thứ chín biểu trưng cho hai cực của bộ não con người, sự cụ thể và sự trừu tượng.
Nói tóm lại, Nhà thứ chín bao gồm những sự trải nghiệm mà ta gặp phải khi tìm kiếm định nghĩa của những vấn đề. Những gì mở rộng phạm vi hoạt động của bạn, mở tầm kiến thức của bạn – những quãng hành trình dài, liên hệ với những nền văn hóa khác, những ước mơ vĩ đại, hoặc thậm chí là đi xem bói.

Nhà thứ mười
Nhà thứ mười là Nhà của địa vị, danh dự, sức mạnh cộng đồng, uy tín, danh tiếng, chuyên nghiệp. Trong xã hội của chúng ta, điều này còn gồm cả thành công về tài chính, nhưng chỉ khi nó có liên hệ tới sức mạnh cộng đồng và uy tín. Tuy nhiên điều này không phải là về kiếm được “của cải vật chất” như trong Nhà thứ hai. Nhà thứ mười mong muốn được thành công vì danh dự và địa vị xã hội.
Nhà này bao gồm nền tảng xã hội ( đối nghịch với nền tảng gia đình riêng tư ở Nhà thứ tư ), sự công nhận, thành tựu cá nhân, trách nhiệm xã hội, ý thức về bổn phận, những nhân vật quyền lực, chính khách. Nhà này chứa đựng những lĩnh vực công khai nhất của một người và sự nghiệp mà bạn đang phát triển, đây chính là sự đối lập với những công việc hàng ngày và những việc vặt được cai trị bở Nhà thứ sáu.
Cũng như Nhà số 4, các nhà Chiêm Tinh bất đồng về việc Nhà thứ mười này được cai trị bởi cha hay là mẹ của một người. Những người nói Nhà thứ tư được cai trị bởi người mẹ cho rằng Nhà thứ mười này được cai trị bởi người cha và ngược lại. Điều rõ ràng ở đây là Nhà thứ tư chi phối về sự nuôi nấng của những bậc cha-mẹ-ở-nhà; trong khi Nhà thứ mười lại chi phối bởi sự công khai của những bậc cha-mẹ-thành-công-nổi-bật ( các bậc cha mẹ “mặc quần đùi” – tức những người nổi trội, chi phối, chiếm ưu thế )
Như những Nhà-góc khác, mỗi hành tinh trong Nhà này đều rất quan trọng. Những hành tinh trong Nhà thứ mười, cung trên chóp của Nhà này và những hành tinh của nó sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự nghiệp và danh tiếng của bạn trước công chúng.

Nhà thứ mười một
Nhà thứ mười một là Nhà của cộng đồng, những nhóm lớn và bạn bè. Nó đề cập đến thành viên, hy vọng, mục tiêu, tham vọng, ước muốn, các nhóm xã hội, hiệp hội, những sở thích nhân đạo. Nó cũng chi phối đến sự phát triển năng khiếu cá nhân, tự do, pháp luật và quy tắc.

Nhà thứ mười hai
Nhà thứ mười hai chắc hẳn là Nhà bị hiểu lầm nhất trong tất cả các Nhà. Mười hai Nhà đều chi phối về tiềm thức, bản chất ẩn dấu tồn tại tách biệt với vật chất thực tế thường nhật. Điều này bao gồm trí não vô thức, trí nhớ tiềm thức, thói quen tiềm thức từ quá khứ, bệnh tật về tinh thần, nợ nần nghiệp chướng, tự dối mình, thoát ly thực tế, nhận thức tâm linh, nhược điểm, sự vỡ mộng và cuối cùng là tự mình hại mình.
Về mặt vật chất, hữu hình, Nhà thứ mười hai bao gồm những thứ mang chúng ta ra khỏi cuộc sống thường ngày: sự thành lập ( như bệnh viện, nhà tù, văn phòng chính phủ ), những nơi giam cầm, điều thầm kin, những mối quan hệ bí mật, kẻ thù ẩn danh, sự hy sinh cho kẻ khác. Nó cũng bao gồm nỗi buồn, nỗi khổ cực, ở góa, sầu khổ, đám tang, lưu đày, tách biệt, hối lộ, lật đổ, giết người, tử tự, bắt cóc tống tiền và những sự kết thúc.
Đối với những người có lòng tin tưởng, Nhà thứ mười hai cũng được coi như là sự tập hợp vô thức của tất cả bản chất loài người.


Những Nhà quan trọng nhất là Nhà thứ nhất, tư, bảy và mười. Những Nhà này được gọi là những “Nhà-góc” bởi vì chóp của những Nhà này trùng với 4 góc đặc biệt: Cung Mọc, Thiên Đế, Cung Lặn và Thiên Đỉnh. Những hành tinh nằm trong các Nhà-góc sẽ ảnh hưởng tới bạn mạnh mẽ nhất
Biểu đồ tròn có một đường ngang đậm màu chia đường tròn làm hai. Bên trái của đường ngang là Nhà số Một. Giao điểm của đường ngang và cực trái của đường tròn rơi vào cung nào thì Nhà số Một của bạn thuộc cung đấy.

Các Nhà được đến ngược chiều kim đồng hồ, bắt đầu bằng Nhà số Một, giao điểm của đường ngang và cực trái vòng tròn. Sau đây là một số Nhà quan trọng mà bạn cần nhớ:
♥ Cung Mọc – đồng thời là Nhà số 1, là bộ mặt của bạn ngoài Xã hội, là ấn tượng đầu tiên của người khác về bạn. Ấn tượng đó có lẽ không ảnh hưởng nhiều lắm (nhưng vẫn có đấy nhé) đến tính cách bạn, nhưng nó vẽ ra chân dung đầy đủ của bạn hơn!

♥ Cung Lặn – đồng thời là Nhà số 7, nằm đối diện với cung Mọc, cho biết cách thức liên hệ giữa bạn và những người thân cận nhất của bạn. Nhà số 7 còn được gọi là nhà của Cộng sự và Hôn nhân. Sẽ rất tốt nếu cung Mọc của người yêu/bạn thân/cộng sự của bạn trùng với cung Lặn của bạn. Phi thường tốt a :D~

♥ Thiên Đế (Đáy trời) – đồng thời là Nhà số 4, đây là nơi ta bộc lộ nhưng lo toan sâu kín nhất về sự an toàn và chỗ trú ẩn. Ở đây cũng có nghĩa là ngôi nhà của bạn, phong tục truyền thống, sự ổn định, và nuôi dạy.  Đây là nơi bạn kiếm tìm được sự dễ chịu và bảo bọc. Tóm lại là chữ: gia đình.

♥ Thiên Đỉnh (Đỉnh trời) – đồng thời là Nhà số 10, thể hiện vị trí nổi bật của bạn trong xã hội, thái độ của bạn chốn công cộng, trước mọi người, cách bạn bày mình ra trước thế giới. Nhà số 10 liên quan nhiều đến sự nghiệp và mục tiêu trong cuộc đời của bạn.

3. Đây là 1 bảng thống kê theo các tính chất riêng biệt :

Trong bảng nhỏ phía dưới vị trí các sao, các ký tự trên là viết tắt của các từ, và lần lượt có các định nghĩa như sau:

Hàng ngang:
C = Cardinal = Lãnh đạo, tiên phong, đứng đầu, năng nổ, nóng vội.
F = Fixed= Vững chắc, ổn định, kiên quyết, bướng bỉnh.
M = Mutable = Linh hoạt, dễ thích nghi, khả năng giao tiếp, truyền đạt tốt.


Hàng dọc:
F = Fire = Hăng hái, nhiệt tình, say mê, tự tin, mạnh mẽ; hấp tấp, bốc đồng, nóng vội.
E = Earth = Vững chắc, đáng tin cậy, cẩn trọng; thực tế, thực dụng, bảo thủ.
A = Air = Vô tư, tò mò, ham học, giao tiếp tốt; dễ thay đổi, lăng nhăng, vô tâm, phù phiếm.
W = Water = Tình cảm, giàu lòng trắc ẩn, bí ẩn; nhạy cảm, dễ bị tự kỷ, duy tâm, mê tín.


Ví dụ nhìn lại BĐS ở trên, ta có thể nhận xét như sau:
Số lượng hành tinh ở Cardinal ở mức tương đối -> người có khả năng đứng đầu nhưng sẽ không năng nổ lắm.
Fix nhiều -> người khá cứng đầu và bảo thủ.
Mutable ít -> khả năng thích nghi và biến chuyển theo tình hình sẽ thấp.

Fire ít -> Ít năng nổ, nhiệt huyết.
Air nhiều -> Khả năng ăn nói tốt, dễ nắm bắt xung quanh.
Earth tương đối -> Người vừa thực tế, thực dụng, nhưng cũng có lãng mạng bay bổng.
Water nhiều -> Người nhạy cảm, hay để ý cảm xúc người khác.
Như vậy chỉ qua cái bảng nhỏ nhỏ thôi mình đã nắm được khái quát được 2-30% tâm tính của 1 người như thế nào rồi.

4. Các phần trên bản đồ sao

a) Đường nối AC, DC trên biểu đồ chia ra thành 2 nửa hình tròn Trên và Dưới:
- Nếu số hành tinh trong nửa hình tròn trên >6: xu hướng chính của bạn là hướng ngoại (Người hướng ngoại có xu hướng thích giao lưu, quyết đoán tốt và thường quan tâm đến những yếu tố gây phấn khích như màu sắc, âm thanh, sự chuyển động. Những người hướng ngoại dễ gần và giao lưu, họ thường tỏ ra thích thú với xung quanh và luôn lạc quan, nhiệt tình)


- Nếu số hành tinh trong nửa hình tròn dưới >6: xu hướng chính của bạn là hướng nội (người hướng nội thường kín đáo, dè dặt hơn, họ ít đi lại và ít hòa đồng. Người hướng nội không nhất thiết là người cô đơn nhưng họ thường có xu hướng hài lòng với việc có ít bạn bè. Những người hướng nội thường không ưu tiên các hoạt động giao tiếp xã hội nhưng không có nghĩa là họ lo lắng hay nhút nhát mà đơn thuần là không ưa các hoạt động này)


- Nếu số hành tinh trong 2 nửa hình tròn bằng nhau và bằng 5: bạn cân bằng giữa 2 xu hướng.


b) Đường nối MC, IC trong biểu đồ chia ra thành 2 nửa hình tròn Trái và Phải:
- Nếu số hành tinh trong nửa hình tròn trái >6: xu hướng chính của bạn là quan tâm đến chính mình


- Nếu số hành tinh trong nửa hình tròn phải >6: xu hướng chính của bạn là quan tâm đến người khác


- Nếu số hành tinh trong 2 nửa hình tròn bằng nhau và bằng 5: bạn cân bằng giữa 2 xu hướng


c) đường thằng AC, DC và MC, IC chia hình tròn ra làm 4 phần:
+Phần dưới, trái: Khởi Đầu


+Phần dưới, phải: Phát Triển


+Phần trên, phải: Thành Tựu


+Phần trên, trái: Trưởng Thành
- Nếu các hành tinh chủ yếu nằm ở phần Khởi Đầu: bạn tập trung nhiều nhất vào việc phát triển bản thân mình với tư cách cá nhân, không phụ thuộc vào sự trợ giúp của người khác.


-Nếu các hành tinh chủ yếu nằm ở phần Phát Triển: bạn tập trung nhiều nhất vào việc phát triển các mối quan hệ cá nhân với những người khác và phụ thuộc vào người khác để đạt được mục đích của mình


-Nếu các hành tinh chủ yếu nằm ở phần Thành Tựu: bạn tập trung nhiều nhất vào việc phát triển nhận thức về chuyện đặt quan hệ với người khác dựa trên những gì họ muốn ở bạn và cố gắng giúp họ đạt được điều đó


-Nếu các hành tinh chủ yếu nằm ở phần Trưởng Thành: bạn tập trung nhiều nhát vào việc sử dụng những hiểu biết của mình về nhu cầu của người khác để “giúp người giúp ta”

5. Các góc hợp: cái này có vẻ phức tạp nhất và nói đúng nhất về tính chất mọi thứ, các hành tinh khi kết hợp hoặc đối chọi với nhau thì thế nào. Phần này hơi khó hiểu lên các bạn có thể tìm hiểu sau J
Một trong những kiến thức căn bản để hiểu được một lá số chiêm tinh đó là bạn cần biết ý nghĩa của các GÓC CHIẾU.  Theo định nghĩa, một GÓC CHIẾU là khoảng cách chính xác giữa 2 điểm trong một lá số, thể hiện qua vòng cung của hình tròn (với tâm ở chính giữa lá số) và được tính bằng độ (°).  Nói cách khác, góc chiếu được dựa trên sự phân chia góc độ hình học của một vòng tròn, 360°, ra thành từng cỡ khác nhau tương tự như miếng bánh pizza.  Trên một lá số, các góc chiếu (“aspects”) liên kết các hành tinh và điểm nhạy cảm với nhau tạo thành một sự ảnh hưởng, tác động, kiểm soát, kích thích và cho thấy sự gắn bó vô hình giữa chúng.  Một số góc chiếu, hay phân chia, sẽ tạo thành liên kết mạnh mẽ hơn các góc chiếu khác, dù đặc điểm cốt lõi chung ở đây đó là chúng đều có liên quan ít nhiều với nhau.
Một hình ảnh ví dụ để bạn có thể nhìn các góc chiếu trong lá số đó là xem lá số như một bàn tiệc, và các hành tinh liên kết với nhau như những vị khách mời trong buổi tiệc ấy.  Kim Tinh thưởng thức buổi tiệc này như thế nào với Mặt Trăng ?  Còn chàng Thổ Tinh thì sao ?  Chàng ấy có vui chơi hết mình, hay chỉ gậm nhấm từ từ khi liên kết với Hỏa Tinh ? Hay chàng mất hứng ăn uống trong bữa tiệc này ? …

Mỗi hành tinh có một định hướng khác nhau về trải nghiệm cuộc sống.  Mỗi hành tinh sẽ nếm thử, tiêu hóa, thâm nhập hay chối từ trải nghiệm đó theo những cách khác nhau.  Đối với Chiêm Tinh Học, không có góc chiếu, hành tinh, hay vận nào gọi là “tốt” hay “xấu”.  Đơn giản là chúng đều có tính cách riêng, đôi khi lại tương phản / đối nghịch lẫn nhau.
Nói cách khác, mỗi loại góc chiếu đều có hai bộ mặt.  Những góc chiếu căng thẳng luôn đem đến những khó khăn, và nếu chúng ta có thể vượt qua khó khăn đó, chúng trở thành sự thắng lợi, chinh phục hay thành đạt cho bản thân.  Trong khi đó, những góc chiếu hài hòa đem đến những điều kiện thuận lợi có thể phung phí đi nhiều cơ hội tốt.  Tốt nhất và lý tưởng nhất là một lá số nên có sự cân bằng giữa 2 nhóm góc chiếu vừa căng thẳng vừa hài hòa.  Nếu một người chỉ có toàn những góc chiếu hài hòa sẽ có nhiều tiềm năng đấy, nhưng lại không có động lực để phát triển nó, trong khi một người chỉ có những góc chiếu căng thẳng có thể cảm thấy thiếu niềm tin và lạc quan để vượt qua các khó khăn.
Góc chiếu cũng giống như các chân bàn.  Đụng một chân sẽ tác động đến các chân khác.  Nếu có một hình học đại thập tự xuất hiện trên lá số bẩm sinh giữa Kim Tinh, Hỏa Tinh, Thổ Tinh và Mộc Tinh, chỉ cần kích động một hành tinh thì sẽ đánh thức hết các hành tinh còn lại.  Trong ví dụ này, nếu bạn đấu tranh với một tình huống đe dọa (Hỏa Tinh), bạn sẽ tự động đánh thức sự cô lập và chủ quyền của Thổ Tinh, sự nồng nhiệt mở rộng của Mộc Tinh và ước vọng tạo ra hòa bình của Kim Tinh.  Bạn không thể chọn một mà không đụng đến những hành tinh khác một khi chúng đã liên kết với nhau bằng góc chiếu, cho dù là thể hiện ra bên ngoài thực tế với một hành tinh và dồn hết về bên trong nội tâm với tất cả các hành tinh còn lại (như phần đáy của một tảng băng nổi).
Điều này làm sáng tỏ ra tác dụng của bất kỳ hành tinh nào đứng đơn điệu và không có góc chiếu (“unaspected” – với hành tinh nào khác) trong lá số.  Ví dụ, nếu Hỏa Tinh không có góc chiếu (với hành tinh nào khác), sự đấu tranh có thể không gợi lên điều gì ngoài sự hung hăng của chính nó.  Nó có thể hoạt động trong sự cô lập vì nó không có liên kết gì với các thiên thể khác.  Trong trường hợp này, một khi bị đánh thức, sự hung hăng đó sẽ rất khó để bị kìm chế từ bên trong hay bên ngoài (Thổ Tinh), khó đi đến hòa giải hay điều đình (Kim Tinh), hay khó có một ý nghĩa hoặc mục tiêu gì cụ thể cả (Mộc Tinh).  Năng lượng Hỏa Tinh trở nên tinh khiết và hoang dại tạo ra một biến cố lớn mà không có bất kỳ điều gì để hoán chuyển hay thay đổi nó.  Đây không hẳn là một điều xấu !  (Hãy nghĩ đến tiềm năng trong thể thao !)
Bản chất của góc chiếu, dù là tam hợp, vuông góc, ngũ chiếu hay đối nghịch đều có ý nghĩa nào đó, nhưng điều quan trọng hơn đó là chúng ta phải nắm được nếu có bất kỳ liên quan nào và sự liên quan đó tượng trưng cho chuyện gì.  Nếu Mặt Trăng (cảm xúc) tạo góc chiếu với Hỏa Tinh (động lực), cảm giác sẽ rất khác với khi Mặt Trăng tạo góc chiếu với Hải Vương Tinh (mơ mộng hoặc thiên hướng tâm linh).  Có sự khác biệt giữa góc chiếu “mềm” và góc chiếu “cứng”, nhưng ý nghĩa chính giữa các hành tinh liên kết với nhau vẫn không thay đổi.  Điều này đặc biệt đúng với những vận hạn liên quan đến các hành tinh vòng ngoài.  Một lục hợp từ Diêm Vương Tinh có thể mang đến một trải nghiệm sâu sắc đến từng chi tiết cũng không kém gì một vuông góc hay đối góc.  Quan trọng hơn, sự khác nhau ở chỗ người đó có được thần thánh “xoa đầu” nhiều hay ít là tùy vào ở góc chiếu.  Thông thường, trùng tụ (0°) và đối góc (180°) là những góc chiếu gây kết quả rõ ràng nhất trong lá số bẩm sinh của bạn, tuy nhiên những góc chiếu “ít hơn” cũng cần được xem xét và thẩm định, cho dù là không có gì.


Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét